Đã 20 năm kể từ ngày vịnh Hạ Long chính thức được công nhân là di sản thiên nhiên thế giới. Trong thành công ấy có một phần đóng góp không nhỏ của nghệ sĩ nhiếp ảnh Đỗ Kha. Ông là người gần như dành cả cuộc đời hoạt động nghệ thuật của mình cho những bức ảnh về vịnh Hạ Long.
Những bức ảnh vịnh Hạ Long ở nhiều góc độ, các thời điểm, các mùa trong năm… những cánh buồm nâu …hay cuộc sống mưu sinh của những con người bên bờ vịnh . …Rất nhiều câu chuyện về cảnh vật, con người trên vịnh Hạ Long đã lọt vào ống kính của nghệ sỹ nhiếp ảnh Đỗ Kha. Trong 50 năm qua, ông đã dành trọn thời gian để chụp ảnh về Hạ Long, để tôn vinh những giá trị đặc biệt, lung linh, huyền ảo, duyên dáng và mộng mơ của Hạ Long.
Nhà nhiếp ảnh Đỗ Kha hóm hỉnh nói, nhiều người gọi tên ông giữa đường phố Hạ Long, “Bác Đỗ Kha”, “ Bác Hạ Long”. Còn đám trẻ chạy theo sau ông, ngó nghiêng mấy chiếc máy ảnh đeo quanh người, khoái chí. Ông không là chủ tịch, không là đại gia. Danh nhân tên tuổi thì xa vời với cuộc đời bình lặng của ông. Chỉ là anh nhiếp ảnh ở một tờ báo địa phương, bỗng dưng thành “người của công chúng”. Ấy cũng là cái vui, cái thú của người bình thường. Nếu gọi là danh, gần đây sách kỷ lục Việt Nam tôn vinh ông là người có nhiều ảnh đen trắng nhất về Vịnh Hạ Long. Nhưng cái danh nhỏ ấy cũng mới có mấy tháng nay. Có lẽ đó là cách nói khiêm nhường, dân dã, dễ thấy ở mấy ông PV, nhiếp ảnh. Còn Đỗ Kha tại TP Hạ Long, không chỉ đơn thuần là người đeo nhiều máy ảnh, vui tính, dễ gần. Tên tuổi ông gắn liền với cuộc hành trình lâu bền, hứng thú đến di sản thiên nhiên mà UNESCO tôn vinh Vịnh Hạ Long đến 2 lần. Ông là người tham gia tích cực, có hiệu quả thông qua những hình ảnh sinh động, đa dạng nhất, tập hợp trong hồ sơ trình Tổ chức Văn hóa của LHQ. Những tấm ảnh đen trắng, dương bản từ năm 1960 đến nay được ông giữ gìn cẩn thận suốt nhiều thập niên. Dù bom đạn chiến tranh hay mưa lũ dập dồn, kho lưu trữ ảnh vẫn luôn bên ông như một vật báu. Những kiểu phim, những bức ảnh đen trắng đầy ấn tượng, ngời lên lung linh ánh nước, sắc trời, hình khối huyền ảo, mê hoặc, chỉ bàn tay kỳ lạ của thiên nhiên mới có thể tạo tác nên.
Hiện nghệ sỹ nhiếp ảnh Đỗ Kha là chi hội trưởng chi hội nghệ sỹ nhiếp ảnh Quảng Ninh. Bằng tình yêu thiết tha với đất và người Hạ Long, ông đã truyền cảm hứng và cùng đồng nghiệp sáng tác hàng loạt tác phẩm độc đáo, góp phần không nhỏ trong việc đưa hình của di sản Hạ Long đến với bạn bè trong nước và quốc tế Nói về đồng nghiệp, nghệ sỹ nhiếp ảnh Công Vượng – thành viên chi hội nghệ sỹ nhiếp ảnh Quảng Ninh cho biết: “Nhiều anh em ở đây trưởng thành lên được cũng do Đỗ Kha giúp đỡ. Anh đã giúp nhiều anh em khác về nghệ thuật, kinh nghiệm nhiếp ảnh về Hạ Long”.
Đến nay dù đã cao tuổi, nghệ sỹ nhiếp ảnh Đỗ Kha vẫn cho ra đời những tác phẩm độc đáo về vùng đất và con người Hạ Long, về di sản thế giới. Thông tin cá nhân và những Thành tựu của Nhiếp ảnh gia Đỗ Kha :
– Họ và tên : Đỗ Kha
– Sinh năm 1938 tại Bãi Cháy- Quảng Ninh
– Quê Quán : Cộng Hòa, Yên Hưng , Quảng Ninh
– Nghệ sĩ nhiếp ảnh xuất sắc Việt Nam E.VAPA
– Nghệ sĩ nhiếp ảnh Quốc tế A.FIAP
– Hội viên Hội nhà báo Việt Nam – Nguyên Trưởng ban Chính trị- Xã hội Quảng Ninh
– Huy chương vì sự nghiệp Nhiếp ảnh Việt Nam
– Huy chương vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam
– Huy chương vì sự nghiệp báo chí Việt Nam
– Huy chương Vì sự nghiệp Văn hóa Việt Nam
Giải thưởng Thành tự của Nhiếp ảnh gia Đỗ Kha :
– Giải thưởng Ảnh Xuất Sắc Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam Năm 2000 : Sách ảnh VỊNH HẠ LONG ( HALONG BAY)
– Giải thưởng Ảnh Xuất Sắc Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam Năm 2012 : Sách ảnh Hạ Long – Thuyền và Biển
– Giải thưởng VĂN NGHỆ HẠ LONG lần thứ V ( 1996 – 2000 ) Sách ảnh VỊNH HẠ LONG ( HALONG BAY)
– KỈ LỤC GIA VIỆT NAM : Người chụp ảnh VỊNH HẠ LONG bằng phim đen trẳng cổ nhiều nhất Việt Nam.
– Bộ ảnh 160 phim dương bản ( Silide ) Vịnh Hạ Long trong bộ hồ sơ chiếu UNESCO công nhận Vịnh Hạ Long là Di sản thiên nhiên thế giới năm 1994
– Sách ảnh VỊNH HẠ LONG ( HALONG BAY ) Được Chủ tịch nước làm quà tặng các Nguyên thủ Quốc gia tại Hội nghị thượng đỉnh Đại hội đồng Liên hợp quốc họp tại NewYork năm 2000
– Triển lãm ảnh nghệ thuật HẠ LONG – THUYỀN VÀ BIỂN năm 2009
– Giải ba cuộc thi ảnh TOÀN DÂN BẢO VỆ TỔ QUỐC năm 1979
– Giải ba cuộc thi ảnh : HẬU PHƯƠNG QUÂN ĐỘI.